Công Cụ Hỗ Trợ Thiết Kế Mô Hình Kinh Doanh Online

Bạn có tư duy đúng, chiến lược đúng. Nhưng chưa tìm được công cụ thích hợp để triển khai ý tưởng? 

Copy ngay 30 công cụ digital marketing miễn phí sau đây đề giúp bạn triển khai ý tưởng

lý tất thành

Giới Thiệu Phần Mềm Notion Tool Lập Kế Hoạch Và Quản Lý Công Việc Thần Thánh

Chuyên mục: Hiệu Suất

Tháng Ba 13, 2021

Tác giả: chiconcota


Hôm nay mình sẽ Giới Thiệu Notion một ứng dụng quản lý công việc và lập kế hoạch thần thánh mà mình rất thích. Hiện tại mình sử dụng notion rất nhiều hơn cả facebook và youtube nữa cơ. Phần mềm này giúp mình lên kế hoạch cuộc đời, quản lý công việc của công ty. 

Dưới đây là bài giới thiệu tổng quan về phần mềm Notion. Công cụ note taking all in one hot nhất hiện tại.

Giới thiệu notion

Notion là phần mềm ghi chú all in one. Có thể hiểu nó giống như google doc + google sheet+ google keep + google calendar + google mail + google drive. Mà bạn không cần phải chuyển qua lại các ứng dụng. Có thể nói đây là tool thần đó.

Notion tất cả mọi thứ ở trong 1 trang


Lưu ý: notion không được thiết kế để giao việc như Trello. Bản chất nó chỉ là phần mềm ghi chú. Nên bạn muốn giao việc cho người khác và quản lý công việc của team như mình. Thì bạn phải thiết kế lại giao diện sao cho phù hợp nhé.

Mặc dù được thiết kế là một phần mềm ghi chú đa tác vụ. Nhưng vì tính tuỳ biến cao nên nó được áp dụng vượt qua 1 app note tasking bình thường. Tuỳ vào sự sáng tạo của bạn tới đâu. Hiện tại mình sử dụng notion để quản lý công việc của công ty, lên kế hoạch cho công ty.

Một điểm thú vị của notion đó là trình soạn thảo dựa trên các block và ngôn ngữ maskdown. Có thể nói việc thay thế hình thức soạn thảo bình thường như word hay google doc sang dạng block và markdown. Đúng là 1 phát minh vĩ đại của của loài người.

Sự kết hợp giữa block và ngôn ngữ Markdown

Trình soạn thảo của Notion được thiết kệ theo phong cách của ngôn ngữ Maskdown, nên giúp tốc độ soạn thảo của bạn nhanh tới mức kinh khủng. Ngôn ngữ maskdown khiến cho con chuột máy tính trở nên vô dụng luôn. Bạn có thể chèn các block nhưng h1,h2,h3, quote, database, ảnh.... và vô vàn block khác mà mà không cần tới chuột máy tính. 1 trải nghiệm soạn thảo đúng nghĩa.

Soạn thảo văn bản vô cùng tiện dụng

Soạn thảo văn bản vô cùng tiện dụng

Ngoài ra điểm thú vị nữa là trình soạn thảo dựa trên các block. Điều này rất thú vị!!! vì lúc này bạn sẽ có cảm giác nhưng đang chơi minecraft hay lego. Vì các block khác nhau có các chức năng khác nhau nên bạn sẽ biết chính xác mình nên viết gì trong các block đó. Việc này có lợi với mình rất nhiều vì mình hay bị lang mang khi viết lách á!

Các block trong notion được chia làm 4 nhóm: Cơ bản, Database, Emble block, advance block. Nhưng thật ra bạn không cần dùng hết các block này. Bạn chỉ hay dùng khoảng 20 block thôi là đáp ứng hết mọi nhu cầu của bạn.


Dưới đây là các block mình hay dùng nhiều nhất:

 • Các block văn bản gồm: h1, h2, h3, list
 • Các block database: Dùng nhiều nhất vẫn là dạng bản và dạng kanban
 • Các block ember: bookmask, link. google doc, file.
 • Các block nâng cao: Rất ít khi dùng

Các điểm mình thích nhất ở notion

Đầu tiên là tính tiện dụng của nó All in one. Database ở trong page trong cái page đó lại có 1 cái database khác trong cái database khác đó lại có 1 cái page khác và...... 🙂 ứng dụng đỉnh cao Đỉnh cao luôn. Chỉ với 1 page duy nhất bạn có thể chèn không chỉ database, mà còn lịch, file, ảnh, video, văn bản, audio, công thức toán học........ và 1 tỉ thứ khác.

Điểm thứ 2 mình cực thích là khả năng chia sẻ dữ liệu của các database. Chức năng này là 1 tầm cao mới luôn nha mọi người. Nếu bạn dùng Google sheet bạn phải dùng tới hàm IMPORTRANGE (Bạn mà biết tới cái hàm này là bạn là trùm google sheet luôn rùi đó) để liên kết các sheet. Nhưng cái hàm IMPORTRANGE đó cùi bắp lắm. Vì nó chỉ link được 1 chiều muốn tương tác 2 chiều giữa 2 database buộc bạn phải tạo thêm 1 file sheet trung gian (bạn mà biết cách tạo được sheet trung gian để trương tác 2 chiều giữa 2 database trong google sheet thì bạn là người thứ 2 ở việt nam làm được trò xàm xí này luôn đó. Người thứ nhất là mình). Với notion làm các việc cực kì phức tạp này chỉ với 1 nốt nhạc.

Nhờ chức năng liên kết giữa 2 database vô cùng tiện lợi này mà mình có thể tạo ra 1 công cụ để quản lý công việc cho cả công ty mình 8 người. Sự tiện dụng này không thể tồn tại được ở google sheet.

Điểm mình thích thứ 3 ở ứng dụng notion. Đó chính là cùng database nó cấp cho bạn 4 phương pháp hiển thị khác nhau tuỳ loại nhu cầu của bạn. Các Phương pháp hiển thị của notion gồm có: Bảng, Kanban, list, gallary, lịch, timeline... Mình hay dùng nhất là bảng và dạng kanban. Vì mình là kém trong dạng giữ deadline nền mình rất ít dùng dạng lịch.

Điểm thứ 4 mình thích nhất là kho teamplate có thể chia sẽ được. Khi bạn quá lười, không muốn ngồi thiết kế 1 bảng notion cho mình thì không sao. Bạn có thể lên trên mạng và clone những bản thiết kế của người khác về cho nhanh. Hiển nhiên bản thân notion để có các mẫu thiết kế sẵn, nhưng nó xấu lắm. Tốt nhất là vẫn nên đi xin hoặc là mua.


Notion nó tiện dụng và tính tuỳ biến của nó cao tới cái độ. bạn có thể thiết kế 1 dashboard và bán lại mẫu thiết kế đó. Và đây nó trở thành nghề kiếm tiến nghiêm túc của rất nhiều người. Notioneverything là 1 nơi bán template notion điển hình. Mai mốt mình sẽ là người bán template notion đầu tiên ở Việt nam.

Một vài ứng dụng của notion

Dưới đây là 1 vài ứng dụng của mình khi sử dụng notion.

Lên kế hoạch cá nhân

Lên kế hoạch công ty

Lên kế hoạch Làm content

Ngoài ra bạn có thể copy của người khác hàng ngàn ứng dụng khác. Tiện bạn copy template miễn phí về này của mình nhé

So sánh notion với các phần mềm tương ứng

Những điểm notion ăn đứt các phần mềm khác

Trello

01
 • Trello quá đơn giản chỉ dùng đề giao 1 task đơn giản thì ok.
 • Nhưng nếu phức tạp và phần tầng
 • Chỉ có giao diện Kanban

Hệ thống google doc

02
 • Quá nhiều app và bất tiện
 • Tính liên quan của các app google không thống nhất được
 • Không có chức năng giao việc

airtable

03
 • Tính tuỳ biến về giao diện kém hơn notion.
 • Ứng dụng này chỉ là cái bảng thôi. không phải note tasking
 • Quản lý công việc thì ok. Nhưng lên kế hoạch thì ko ổn lắm

Thức tế trước khi mình dùng notion mình đã test qua hơn 20 ứng dụng khác không phải chỉ là 3 app trên. 3 cái trên là có tính tương đồng và nỗi tiếng nhất để mình lấy ví dụ. Tin mình đi!!! mình test nát hết hết cả các ứng dụng quản lý công việc và lên kế hoạch trên internet rồi.

Phần mềm notion thoả các tiêu chí sau: Tiên dụng, all in one, đơn giản, thiết kế dễ hiểu, giá, Đặc biệt là tính tuỳ biến (đây là thứ mình đánh giá cao nhất của notion). Thì notion là số 1.

Hiển nhiên khi bạn cần chuyên sau hơn thì có thể notion không thắng được. Nhưng nếu để cao tính nhanh, tiện dụng, đơn giản nhưng mà vẫn phải tuỳ biến được cao, và có nhiều chức năng. Thì thật sự không tồn tại cái thứ 2 thắng được notion và mãng này.

Kết luận

Từ khi mình sử dụng ứng dụng này thì hiệu suất công việc của mình tăng lên rất nhiều. Và các kế hoạch cuộc đời mình cũng rõ ràng hơn. Mình hy vọng thật nhiều người biết tới cái app này,  để thật nhiều người có thể tăng hiệu suất làm việc lên nhiều lần.

Fun fact: Nếu ai hay theo dõi mình sẽ biết dạo này mình hay viết Long-form content. Nếu không có notion thì mình viết không nỗi đâu hoặc nếu có viết thì nó sẽ vô cùng lang mang không rõ ràng. 

Xem thêm bài viết hướng dẫn sử dụng notion . Hy vọng giúp ích được mọi người

Tác giả

chiconcota

Thích Dota, thích vật lý, thích marketing, thích đọc sách

Bài viết tương tự

Mẹo Sử Dụng Google Search Console Để Tìm Từ Khóa Dễ Lên Top

Mẹo Sử Dụng Google Search Console Để Tìm Từ Khóa Dễ Lên Top

Cách Viết Content Chuẩn SEO Đơn Giản Dành Cho Mọi Người

Cách Viết Content Chuẩn SEO Đơn Giản Dành Cho Mọi Người
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Ủng hộ Mình trên các nền tảng MXH nhé!

>