Cách sử dụng đối tượng chồng chéo để giảm chi phí quảng cáo facebook ads

Tác giả chiconcota  |  Tăng Traffic  |  0 Comments | 21/10/2020

Một lỗi mà rất nhiều người làm quảng cáo hay mắc phải đó là bị tình trạng đối tượng chồng chéo. Trừ trường hợp bạn có tình làm như thế, còn không việc này làm bạn thất thoát ngân sách quảng cáo rất nhiều.

Hôm nay, anh em cũng sẽ bàn về việc trùng lặp đối tượng người xem quảng cáo và cách khắc phục. Nhưng trước tiên thì mời bạn xem video này trước

Chú ý: nếu biết rõ điều mình muốn thì click vào đây để tới phần cần đọc. Còn nếu chưa hiểu rõ thì xin mới đọc tiếp.

Tại sao tôi cần phải quan tâm tới chồng chéo đối tượng?

Sự nhàm chán với thương hiệu

Bởi vì tiền các bác ạ! Có rất nhiều lý do kiến cho việc chồng chéo đối tượng làm bạn bị mất tiền oan. Nhưng có lẽ lý do cơ bản nhất là bởi vì con người rất dễ bị nhàm chán. Và facebook tính tiền quảng cáo qua sự hứng thú của khách hàng. Điều đó minh chứng bằng chỉ số CTR

quảng cáo tồi

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy cùng 1 loại chiến dịch, cùng 1 nhóm target. Quảng cáo nào có CTR cao hơn thường thì chi phí trên 1 kết quả sẽ rẻ hơn (Thường thì).

Việc 1 Người phải thấy nhiều lần 1 quảng cáo, khiến cho CTR giảm --> các chiến dịch bị trùng đối tượng về sau chi phí quảng cáo luôn đắt hơn chiến dịch đầu.

[Free] Trọn Bộ Content & Mẫu Quảng Cáo Được Viết Sẵn Cho Bạn

"Nếu như Tất cả nội dung bán hàng và dịch vụ trực tuyến đã được..."
"Soạn hết cho bạn" ?

Việc của bạn là điền vào chổ trống.

Ví dụ: Bạn thử tưởng tượng giả sử bạn chạy 2 chiến dịch. Có 2 tệp size=100k người bị trùng lặp hết 90%, tần số hiển thị của mỗi quảng cáo là 1.3. Thì tức ngày hôm đó có ít nhất 30k người nhìn thấy quảng cáo của bạn 4 lần.

Bạn có chán không chứ 1 ngày mà nhìn thấy 4 cái quảng cáo y chang nhau là mình chán lắm. Và bình thường mình vẫn thấy mấy bạn chạy quảng cáo 1 ngày, chạy tới 5 chiến dịch. Lúc đó không đốt tiền mới lạ.

1 lần không mua, thì 2 lần chắc gì đã mua

Mình không phủ nhận làm marketing thì phải luôn cố gắng hiên hiện với khách hàng càng nhiều lần càng tốt. Nhưng với mỗi lần hiện diện chúng ta phải luôn có sự tươi mới.

Phải liên tục đưa ra cho khách hàng các lý do để mua hàng của bạn. Còn không ít nhất cũng phải shown được mẫu mã sản phẩm mới tới khách hàng.

Không mua là không mua


Bởi vì có rất nhiều loại sản phẩm như thời trang, đồ gia dụng, đồ điện tử, đồ ăn, sản phẩm giá rẻ... Thì quyết định mua hàng rất tùy vào cảm hứng và sở thích. Họ đã không mua thì họ sẽ không mua. Cho dù có quảng cáo 2 -3 lần thì họ cũng không mua đâu.

Tự đấu thầu với chính mình (đây là vấn đề nghiêm trọng)

Nếu bạn hiểu cơ chế đấu thầu của facebook. Bạn sẽ biết được rằng giá của quảng cáo sẽ phụ thuộc vào việc người xem quảng cáo được bib bao nhiêu lần. 

Có thể hiểu thế này gái càng nhiều trai theo đuổi thì cua càng khó. Có thể sở thích cô ấy rất nhiều bạn tấn công vô nhiều hướng khác nhau, nhưng cô ấy chỉ có 1 người mà thôi.

Đấu thầu với chính mình khi bị đối tượng chồng chéo

Khi bị trùng lặp đối tượng, cũng giống như bạn đi ra biển dùng rất nhiều cần câu , hiều loại mồi chỉ để câu duy nhất 1 con cá. Cá thì sớm muộn gì cũng câu được thôi nhưng vấn đề là:

  • Cá chỉ cắn câu 1 lần tất cả các mồi câu còn lại là lãng phí
  • Điên nhất là con cá sẽ chọn cái mồi nào ngon nhất, đắt tiền nhất để cắn.

Là người đi kinh doanh việc biết chính xác tại sao phải chi tiền, và chi tiền vào đâu quyết định rất lớn tới kết quả kinh doanh cuối cùng.

Ai cần lưu tâm tới việc đối tượng chồng chéo.

Thực tế việc bỏ thời gian ra để lọc các đối tượng chồng chéo rất là mất thời gian. Vì đa phần phải ngồi mò hoặc phải liệt kê các tệp đối tượng cũ đã target để loại trừ :). Với những người kinh doanh nhỏ lẻ, hoặc không xác định facebook là kênh bán hàng giống mình. Thì bạn không nhất quyết phải quan tâm tới facebook overlap.

Chỉ những trường hợp sau đây mình nghĩ bạn mới cần quan tâm tới vấn đề đối tượng chồng chéo

Sản phẩm của bạn thuộc các nhóm sau

Có 1 vài sản phẩm nó thuộc nhóm như vầy:

  1. Mức lời thấp
  2. Tốc độ đưa ra quyết định mua hàng nhanh
  3. Càng quảng cáo khách hàng càng khó mua.
  4. Tiền lời không đủ đáp ứng tiền remarking
Đừng xây phểu

Đừng xây phểu cho những sp không cần phểu

Để mình phân thích sâu hơn. Trong marketing chúng ta hay nghe khái niệm phểu, nhưng tin mình đi với kinh nghiệm là thằng đi buôn thuần túy có những thứ không cần phễu.

Ví dụ bạn bán đôi giày lời có 80k. Bạn chạy remarketing 3 lần thì tiền lời không bù cho được chi phí. Không giống như thực phẩm chức năng và sản phẩm cao cấp với mức lợi nhuận lớn,  càng chạy remarketing thì tỉ lệ mua hàng càng tăng lên vì tăng được niềm tin trong lòng khách hàng.

Có những sản phẩm khách hàng mua hàng bởi vị họ thích, phù hợp với họ thì họ mua thôi. Thương hiệu của sản phẩm thực sự không ảnh hưởng tới việc ra quyết định của họ. Ví dụ như: Hàng thời trang, đồ ăn vặt, Đồ điện tử giá rẻ, đồ gia dụng.....

Lần chạy quảng cáo thứ 2, thứ 3 tới khách thực sự sẽ không mang lại hiệu quả bằng lần đầu tiên

Việc bị trùng lặp đối tượng và chạy remarketing có thể nói là giống nhau chỉ khác một điều. Remarketing là mình cố tình hiển thị lại, còn trùng lặp đối tượng là bị lỗi trong quá trình làm quảng cáo.

Mình lấy ví dụ này để bạn hiểu. Với những trường hợp như thế ngay cả remarketing còn không mang lại hiệu quả, thì trùng lặp đối tượng chỉ có thể là đối tiền.

Size tệp target nhỏ nhưng ngân sách lớn.

Đây là việc đơn giản và liên quan nhiều tới kĩ thuật, nên mình sẽ giải thích nhanh như sau. Nếu ngân sách của bạn lớn và tệp đối tượng của bạn nhỏ thì tần suất quảng cáo của bạn 100% là sẽ rất cao. Đây là điều chắc chắn

Chồng chéo đối tượng trong facebook overlap


Tần suất quảng cáo là số lần quảng cáo xuất hiện lại trước mặt khách hàng. Giả sử bạn chạy cùng 1 lúc rất là nhiều chiến dịch (chưa kể đến 1 chiến dịch bạn có nhiều nhóm), mà các tệp đối tượng của bạn bị trùng lặp quá nhiều. Thì bạn nghĩ coi ngày hôm đó khách hàng của bạn nhìn thấy quảng cáo bao nhiêu lần??????!!!!! và bạn phải bị mất bao nhiêu chi phí vào những quảng cáo trùng lặp nhưng lại không mang lại hiệu quả.

Cái đó còn chưa nói tới việc thì tệp target nhỏ thì chi phí quảng cáo sẽ rất là đắt.

Bạn khó cá nhân hóa thông điệp khi bị chồng chéo đối tượng

Bạn không muốn khách hàng cũ nhìn thấy chương trình khuyến mãi sốc dành riêng cho khách hàng mới.

khó Truyền trải thông điệp khi bị chồng chéo đối tượng

Nhìn rối mù luôn

Việc loại bỏ trùng lặp đối tượng sẽ giúp bạn giảm thiểu được sự không hài lòng của khách hàng tới thương hiệu của bạn. Khi bạn lọc được chính xác ai sẽ là người xem quảng cáo. Bạn sẽ hiểu được tại sao quảng cáo của bạn lại chạy không hiệu quả.

Cách loại trừ đối tượng chồng chéo facebook

Trên mạng đa phần mọi người sẽ chỉ bạn giảm thiểu sự Chồng chéo đối tượng bằng công cụ facebook overlap. Thực tế với mình Facebook over chỉ là công cụ tham khảo. Mình không dùng nó để tránh trùng lặp đối tượng.

Đây là tư duy quan trọng nhất mà bạn phải học được trong bài viết này:

Công cụ không quan trọng chiến lượt mới quan trọng

Dưới đây là 3 chiến lượt mình đã dùng để giảm thiểu việc trùng lặp đối tượng quảng cáo. Trước khi đi vào chiến lược cụ thể anh em mình cần lướt qua các lưu ý như sau

1 Vài lưu ý về công cụ facebook overlap:

  • Khi tệp đối tượng của bạn nhỏ hơn 1k người thì chức năng này không hoạt động
  • Cách target của mình chỉ quan tâm tới size của tệp. Mình không quan tâm tới sở thích và hành vi của họ vì mình không tin vào target sở thích hành vi. Xem lý do tại sao mình không tin vào sở thích hành vi
  • Với mình facebook overlap chỉ là công cụ. Nên có 2 chiến lượt sau khi target xong thì mình cũng không check lại overlap làm gì vì khá mất thời gian.
  • Chức năng loại trừ trong facebook ads manager không áp dụng được cho 2 tệp đã lưu

Cách 1 dùng facebook over lap và ngồi mò

Khá cơ bản thôi trong video mình cũng đã hướng dẫn bạn rồi. Về cơ bản là bạn phải ngồi mò các tệp để làm sao trùng lặp < 20%.

Kỹ thuật mò của mình là chọn 1 tệp sở thích hành vi bất kì, xong tách ra những sở thích nhỏ hơn sau đó so sánh sao cho nó nhỏ hơn 20%.

Lưu ý cách này thì mình chỉ quang tâm 2 thứ: size của tệp và phần trăm trùng lặp. Còn sở thích hành vi gì thì mình không quan tâm lắm

Cách 2 sử dụng note và chức năng loại trừ trong facebook ads manager

Bước 1: khi bạn tạo ra bất kì 1 tệp nào thì nhớ mà note: cái chân dung khách hàng đó lại

Bước 2: Trong lúc tạo 1 tệp mới thì loại trừ cái chân dung khách hàng đó đi là xong.

Loại trừ tệp đã lưu


Cách 3: tạo các tệp đối tượng tùy chỉnh và loại trừ họ đi

Đây là câu hỏi mà mình rất hay được hỏi làm sao để loại trừ nhưng người đã xem video của mình?

Cách đơn giản là tạo ra tệp nhưng người đã xem video sau đó trong lúc set quảng cáo thì loại trừ họ đi là xong.


Cách tạo tệp đối tượng tùy chỉnh

Tổng kết

Việc trùng lặp đối tượng chỉ là 1 khía cạnh nhỏ trong quá trình chạy quảng cáo facebook. Để chạy quảng cáo hiệu quả thì bạn bắt buộc phải thấu hiểu được công cụ này. 

Facebook ads là 1 công cụ mạnh có rất nhiều chức năng. Nhưng để thấu hiểu hết các chức năng của facebook thì bạn phải thực sự hiểu công cụ này hoạt động như thế nào. Những kiến thức đó rất cơ bản nhưng nó sẽ giúp bạn đi nhanh và xa hơn rất nhiều người.

Bạn có thể tham giá khóa học thành thạo quảng cáo facebook từ a-z của mình để có thể thâu hiểu hơn về công cụ này nhé.

Mình là Lý Tất Thành

Digital marketer

Thích Dota, thích vật lý, thích marketing, thích đọc sách

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>