Chim Lửa hinotori cuổn sử thi loài người bằng tranh

Tác giả chiconcota  |  Truyện Phiếm  |  0 Comments | 24/01/2019

Osamu Tezuka được biết đến là cha đẻ của manga, tác giả của những bộ manga nổi tiếng như: cậu bé 3 mắt, bác sĩ quái dị, sư tử kimba (cha của simba lion king)….. cả đời của của ông đã để lại hơn 100 tác phẩm, tạo nền tảng cho cả 1 nên văn hóa manga nhật bản. Nói 1 cách khác ông chính là nguyên nhân sâu xa tạo ra các otaku, anime, hentai……..

Osamu Tezuka có rất nhiều tác phẩm để đời nhưng ấn tượng thì chỉ có 1  Chim Lửa – Hinotori, ít nhất là đối với tôi là thế. Khi nhắc đến Tolstoy người ta nhắc đến “chiến tranh và hòa bình”, “Annakerania”, nhưng với tôi chỉ có “phục sinh” là tuyệt tác, Hinotori cũng vậy! Tezuka có rất nhiều tác phẩm hay nhưng tuyệt các chỉ có 1. Và cũng có lẽ chỉ vào những năm cuối cùng của 1 kiếp người mà người ta mới đủ tầm để viết nên nhưng tác phẩm kinh điển như hinotori và phục sinh.

Hinotori chất chứa hàm lượng triết lý không lồ, được truyền tải qua chỉ 12 tập, thông qua hình vẽ rất là đơn giản. Điều mà ngay cả những cuổn triết học đại cương, được rao giảng bởi những giáo sư trong trường đại học, cũng không làm được. Đây là bộ truyện dễ đọc, dễ hiểu nhưng ngay khi bạn gấp trang truyện lại, bạn sẽ lại không hiểu gì hết. Và đó là sự thật??!! Bạn sẽ dễ dàng hiểu được câu chuyện được kể, nhưng bạn sẽ không hiểu được những gì sẽ diễn ra trong đầu bạn sau khi bạn đọc xong câu chuyện đó.

Trong hinotori không có đúng không có sai, không có tốt không có xấu, không có lời khuyên, không có bài học, có nhân vật chính nhưng có khi đó lại là nhân vật phụ, có những chi tiết quan trọng và có những chi tiết rất quan trong mà không biết nó quan trọng. Trong hinotori, chỉ có câu chuyện và đó là những câu truyện ngụ ngôn, mà có khi cũng chẳng có ngôn ngữ nào được ngụ trong câu truyện đó. Chỉ có chính người đọc tự nghĩ ngợi mà thôi.

“Một cuổn sách hay không truyền tải nội dung, nó bắt người đọc phải suy nghĩ”

ái đó tôi ko nhớ

Hinotori là 1 kiệt tác không phải vì nó bắt chúng ta phải suy nghĩ, Hinotori nó bắt chung ta phải suy nghĩ những điều mà có khi cả đời chúng ta cũng không nghĩ là mình sẽ phải suy nghĩ. Đây là bộ truyện ngắn nhưng rất sâu! Sâu vì nó bắt bạn phải suy nghĩ những thứ rất là hiển nhiên mà bạn đã biết từ rất lâu theo 1 cách rất khác. Tôi gọi đó là tư duy ở tầm cao mới.

Đây là những thứ mà bạn sẽ thấy (hy vọng là bạn sẽ thấy giống tôi) khi đọc hi no to ri:

  • Đạo phật dạy chúng ta về nhân quả, hinotori dạy chúng ta về đạo phật
  • Giết 1 người để cứu nhiều người là tội, nhưng giết bố mình để ăn thịt lại bình thường?
  • Khi đọc hinotori bạn sẽ khi đưa ra quyết định thì một thứ có vẻ đúng sẽ xuất hiện và 1 thứ có vẻ sai cũng sẽ xuất hiện. Tôi nhắc lại “có vẻ”.
  • Đôi khi chiến tranh được tạo ra bởi tình yêu chứ không phải lòng thù hận. Đó chính là thứ khiến cho chiến tranh là điều tất yếu nhưng rất đau đớn.
  • Chúng ta tạo ra 1 cái máy và làm nô lệ cho chính cái máy đó.
  • Loài người là loại động vật kì lạ. tại sao 1 cái máy lại tử tế với còn người, còn loài người thì lại tàn ác với đồng loại?
  • Và còn tỉ tỉ những thứ khác sẽ xuất hiện trong đầu bạn khi bạn đọc hinotori

Nếu bạn đã từng đọc hinotori thì chúc mừng bạn, vì bạn ít nhất bạn cũng ko uổng 1 kiếp người. Còn nếu bạn chưa đọc hinotori thì cũng xin chúc mừng bạn vì bạn sẽ không bị bộ truyện này ÁM. Tin tôi đi! Bộ truyện này có năng lực Ám người đọc. Tôi gọi đây là “Ám Ảnh”. Bộ truyện này chỉ có 12 tập đọc nó chỉ tốn 12 ngày, những sẽ ám bạn suốt 12 năm (đó là ít nhất).

 

Mình là Lý Tất Thành

Digital marketer

Thích Dota, thích vật lý, thích marketing, thích đọc sách

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>