Thiết Kế Mô Hình Kinh Doanh Phù Hợp Với Chính Bạn 

Tư duy đúng chiến lược đúng mới tạo được kết quả đúng. Bạn đã có mô hình kinh doanh phù hợp thị trường của mình chưa?

lý tất thành

Vì Sao Facebook Bóp Tương Tác và Cách Khắc Phục (Cập Nhật 2021)

Chuyên mục: Marketing

Tháng Năm 23, 2020

Tác giả: chiconcota


Bạn đăng bài trên facebook không ai like, share, cmt. Bạn cho rằng facebook bóp tương tác của bạn? 

Nói thì chắc bạn sẽ phản đối nhưng thực tế facebook không hề thù ghét gì bạn đâu. Nó cũng chẳng bóp tương tác của bất kì ai cả. Nếu tự nhiên bạn đăng bài mà thấy tương tác giảm thì có lẽ bạn đã làm sai 1 việc gì đó.

Hôm nay, mình sẽ phân tích giúp bạn hiểu rõ cách hoạt động của facebook và giúp bạn khắc phục việc bị bóp tương tác trên facebook 

Nguyên lý phân phối nội dung của facebook

Thuật toán edgerank

Facebook EdgeRank là công thức phân phối nội dung nền tảng nhất của facebook. Đây cũng là thuật toán duy nhất facebook công bố với người dùng. Có lẽ trọng số sẽ khác nhau tại từng thời điểm. Nhưng bố cục cơ bản sẽ như sau:

Edgerank: Là số điểm xác định xem bài post của bạn hoặc fanpage của bạn có khả năng xuất hiện trên newfeel của người khác hay không?

Affinity: Là mức độ thân quen giữa bạn và đọc giả của bạn. Có thể tăng điểm này bằng cách thương xuyên tương tác với đọc giả

Weight: Nói tới độ hay của bài post, bài nào được nhiều like share cmt, tương tác hơn thì sẽ được reach cao hơn. Hình thức nội dung cũng ảnh hướng tới trọng số này.

Recency: Ý nói bài nào được đăng trong khoảng thời gian ngăn gần nhất thì tiếp cận sẽ cao nhất.

Dựa trên công thức cơ bản này chúng ta sẽ cùng bài luận tiếp 2 vấn đề quan trọng: 1 là tạo sao bạn bị bóp tương tác và 2 là cách nào để cải thiện tương tác trên trang.

Tại sao facebook bóp tương tác của bạn

Dựa trên thuật toán cơ bản này của facebook thì mình dễ dành nhận thấy lý dó vì sao facebook bài post của bạn sẽ không xuất hiện trước mặt người có 4 lý do cơ bản sau đây:

  • Bạn và người đọc ít tương tác với nhau. Điểm Affinity
  • Bài viết của bạn không có like, share, cmt.  Điểm Weight
  • Hình thức nội dung của bạn đang được facebook không thích. Điểm Weight
  • Bạn đăng bài vào lúc mà người đọc không online. Điểm Recency.

Làm thế nào để tăng tương tác với bài post

Mình bám sát nguyên tắc phân phối nội dung của facebook. Và mình tối ưu trên từng điểm số của facebook EdgeRank.

Affinity: Để tăng điểm này với đọc giả có những cách sau đây khá là dễ làm.

Tạo 1 file Chứa uid của đọc giả. Thường xuyên vào trang cá nhân của đọc giả like, cmt, share bài viết của độc giả. Tiếp theo nếu bạn có dùng botchat facebook bạn có thể nhắn tin facebook với khách......

Weight: Để tăng trong số này có 3 cách:

  1. Đăng những nội dung mà khách hàng của bạn thích đọc (đọc giả của bạn thích gì thì bạn tự biết bạn đừng hỏi mình)
  2. Bài viết của bạn phải có nhiều like, share, cmt, tương tác... bạn có thể tăng các điểm số này bằng cách tự like, tự cmt, tự share hoặc yêu cầu người khác làm việc này. Đơn giản nhất là 1 bài viết hữu ích sẻ dc nhiều share like cmt. Chú ý: Share là trọng số được điểm cao nhất của facebook
  3. Chọn loại nội dung được facebook ưu tiên hiển thị. Cài này tùy thuộc facebook. thời điểm hiện tại 27/5/2020 thì facebook story đang được hiển thị cao nhất. Tips: Avata luôn được facebook ưu ái 

Recency: Để tăng được điểm này thì chỉ có cách là đăng bài vào thời điểm mà người đọc của bạn đang online. Thì tỉ lệ bài viết của bạn sẽ được hiện thị trên tường người đọc cao nhất.

Cuối cùng nếu bạn đại gia con nhà giàu thì bạn cũng không cần care tời nhưng điều này cho lắm. Bạn chỉ cần chi tiền chạy quảng cáo thì bạn có thể học khóa học quảng cáo facebook miễn phí của mình nhé.

Tác giả

chiconcota

Thích Dota, thích vật lý, thích marketing, thích đọc sách

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đừng đi sau thời đại!

 Subscribe ngay để mình gửi cho bạn những Xu Hướng Marketing mới nhất!

>