Viết về ebook

Tác giả chiconcota  |  Truyện Phiếm  |  0 Comments | 13/11/2017

Cuộc đời tôi gắn liền với mấy cái thư viện, hồi tiểu học trong thư viện trường tôi có một câu kinh điển “đọc mà không suy nghĩ, giống như ăn mà không tiêu hóa”. Hồi đó tôi còn nhỏ vốn ngây ngổ chưa hiểu được câu nói đó là gì, tôi không hiểu đọc mà không suy nghỉ là gì nhưng tôi biết ăn mà không tiêu hóa là táo bón. Hồi đó mỗi chủ nhật tôi lại lên thư viện nhà thờ để đọc sách. Thể loại chính hồi đó tôi đọc là chuyện tranh, nói là sách cho sang nhưng thực chất chỉ tàn chuyện tranh. Cấp 2 tôi ấn tượng nhất về 2 cuổn, một cuổn nó về lịch sử hình thành vũ trụ, trái đất mà văn mình nhân loại, cuổn này có hình và màu mè rất đẹp, cuổn thứ 2 nói về cách giả tỏa stress khi gặp căng thẳng. Cuổn một tôi nhớ bởi vì tôi đã làm rách nó, tôi phải dùng hột cơm dán lại vào sau đó mới trả thư viện, cuổn 2 tui nhớ vì nó có một phương phát giải tỏa căng thẳng là xoa đầu, thế là tôi áp dụng, thấy bố tôi nóng tính hay đánh chửi tôi, thế là tôi nhảy lên đầu bố năm tóc, kéo mạnh, cào đầu bố tôi, thế là sưng đít. Móe cảm ơn cuổn sách.
Cấp 3 mình đọc sách chỉ vì một lý do duy nhất. Mình đọc sách vì bạn ấy đọc sách, bạn ấy đọc rất nhiều, mà tàn đọc nhưng cuổn sách dày cộm, nội dung thì max nặng đầu. Chắc cũng vì thế mà mọi người bảo bạn ấy khủng, vì vào cái tuổi đó, cái tuổi trẻ trâu chẳng có ai có đủ chiều sâu, đủ tinh tê để hiểu được bạn ấy, Có lẽ cũng vì thế mà người thông minh nhất, người sâu sắc nhất lớp đột nhiên bị biết thành khùng. Hồi đó mình thích bạn ấy kinh khủng, người gì đâu đã xinh, đã thông minh, đã hay cười, mà cười lại rất đáng yêu. Đó là lý do duy nhất mình đọc sách, lên thư viên trong suốt thời cấp 3. Lên đại học nếu ai học chung trường với mình thì khỏi phải nói, mình ở trên thư viện cả ngày, có lẽ không cần để kể thêm.
Qua những câu chuyện trên tôi muốn chứng minh tôi là một con mọt sách, mọt sách chính hiệu, tôi yêu sách còn hơn bạn ấy nửa. Vì thế tôi có đủ năng lực, nhiệt huyết để nói lên một câu khẳng định rõ ràng là

Sách giấy chết rồi. Nếu chưa chết thì cũng đang chết dần dần

Đừng cố chấp nữa

Có nhiều bạn bảo là đọc sách giấy thích hơn, có cảm giác đọc hơn, sách có múi giấy thật là thích. Chém gió! Các bạn thử đọc cuổn nào nặng cả ký thử coi, ngồi đọc thì mỏi lưng nằm đọc thì mỏi tay, tối tắt đèn là phải đi ngủ, bật đèn đọc sách thể hiện tri thức thì bị chửi “móe éo cho tao ngủ”, mỗi lần lật trang là le lưỡi liếm liếm dơ kinh tởm. Đánh dấu trang, Gấp sách thì sợ hư sách, còn mua cái bookmark thì củng phải hơn 5k nó mới phát-sần. Mỏi lần muốn ghi chú viết lên sách thì sợ bẩn, còn không viết thì chẳng nhớ cuổn sách hay chổ nào. Ai bảo mùi sách thơm, còn mình thấy nó hôi kinh khủng, giấy được làm trắng bằng axit mạnh, bạn có chắc là bạn không hít phải thứ gì đó nguy hiểm không?
Đọc có 5 cuổn sách thì phải mua cái ba lô để đựng, Cuổn nào mà cũng nặng 1 ký ,thì là có ngay 5ky trên lưng. Đọc sách mà cứ như tập tạ ấy. Cuổn sách thì mỏng lét, nội dung thì không có, được mỗi cài bìa cứng, với mấy trang in màu là đùng một cái 200k, Bán sách cứ như đi ăn cướp. Đó là chưa nói giấy làm ra từ gỗ, mà gỗ thì lấy từ rừng, đọc sách giấy là tiếp tay cho nạn phá rừng, rồi muôn thú sẽ sống ở đâu? Oxy đâu để con người thở? Nói thế thôi thì chắc các bạn cũng hiểu, cầm cuổn sách giấy trên tay là vô nhân đạo, là thiếu đạo đức. Thấy tui chém gió to chưa

Ebook chính là tương lai của tri thức

Ebook một loạt ưu điểm

Giá rẻ hơn, không bao giờ có tình trang hết hàng, lưu cả trăm cuổn sách trong 1 cái smartphone, tiếp kiệm tiền mua ba lô, muốn đánh dấu chổ nào đánh dấu chổ đó không có bẩn hay hư sách gì hết trơn, cái smartphone thì có mấy gram có thể nằm, lăn lộn, đè lên cái smartphone sướng vô cùng. Không có tình trạng liếm màng hình để chuyển trang đâu . Quan trọng là không phải lo vấn để đạo đức, hay rừng rú các kiểu.
Tui đống ý có một số phần tử của ebook không hiển thị tốt như sách giấy, ví dụ bảng và hình. Nhưng mình tin vào tương lai và khắc phục chỉ là vấn để thời gian. Hơn hết, nhiệm vụ chính của sách là truyền tải nội dung. Các bạn có nghe tới epub3 hay sách tương tác chưa? Với công nghệ mới mình tin việc đọc sách sẽ không còn nhàm chán nữa. Không còn đọc từng chữ từ trái qua phải từ trên xuống dưới nữa, kiến thức sẽ trở sinh động hơn, nhớ lâu hơn, vì thế chắc chắn cảm giác đọc sẽ thích hơn. Hãy thưởng tượng bạn đang đọc một cuổn truyện khiêu râm và còn được tương tác với sách?????!! nghe thôi cũng thấy tò mò rồi đúng không.

Chúng ta một thế hệ chuyển giao

Người ta tứng nói: “cái hộp vuông chạy chậm như rùa, ồn ào, xịt tàn khó chẳng báo giờ thay thế được ngựa”. Mình xem hài xạc-lô mình còn thấy một nghề là hốt phân ngựa luôn đó các bạn. bây giờ còn ai cưởi ngựa chạy ngoài đường không? Hay đồng hồ đeo tay được xem như là đồ chơi con nít, không quý phái bằng đồng hồ quả quýt. Bây giờ còn ai dùng đồng hồ quả quýt nửa? Ah tiện nói đồng hồ đeo tay, mình không hiểu tại sao người ta bây giờ vẫn còn dùng đồng đeo tay làm gì? trong khi dt ai cũng có 1 cái, đeo vào làm chi cho nó nặng tay. Hay là công cụ để bán hàng đa cấp? Ra suối tiên mà xem, cứ đừa nào ăn mặt bảnh bao có đeo đồng hồ, mà tự nhiên bắt chuyện là biết rồi đó. Lạc đề
Ý tui muốn nói là việc đưa ra những lý do như sách giấy thích hơn, có cảm giác đọc hơn, sách có múi giấy hay ebook trính bày như shit bảng hiển thị không đẹp. Thì đó chỉ là bao biện, cố chấp, như bao thế hệ khác. Thế giới không vận hành theo kiểu đó, dù có cố chấp cở nào thì ebook cũng sẽ thay thế sách giấy mà thôi.
Thủa xưa các bậc thế nhân chắc củng có nhưng lý do như “sách giấy thật phiền phức mỏng mà còn dễ rách rồi phai màu, sách tre đọc thích hơn cầm thì mát lúc đọc phát ra âm thanh, lúc không dùng có thể làm chiếu để ngủ”. Hay các bậc thượng cổ “ sách trúc thật là rách chuyện đọc sách mà phải khâu, rồi cứ phát ra âm thanh canh cách, đốt cái là cháy, chẳng như tảng đá này trường tồn mãi mãi với thời gian”. Thật, nếu các cổ nhân xưa mà thắng thì bây giờ các bạn bê cả rổ tre đi học đướng lối. Hay các thiếu nhi tiểu học phải mang búa đi để khắc bảng chữ cái.
Vì thế đừng đổ tiền vào sách giấy nữa, hãy đi mua ebook để các nhà xuất bản còn sản xuất sách nửa chứ. các bạn có biết phải bỏ thêm mấy chục ngàn để mua 1 cuổn sách chỉ vì bàn ebook chưa có nó điên cở nào không?
Ps:// Một thanh niên đang sót mấy chục ngàn tiền mua sách cho hay.

Mình là Lý Tất Thành

Digital marketer

Thích Dota, thích vật lý, thích marketing, thích đọc sách

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>